CHIA SẺ KINH NGHIÊM XÂY NHÀ

       -     Nên chọn những loại vật liệu tốt, chất lượng đảm bảo, tất nhiên ko quá túi tiền. Nhiều gia đình quá chú trọng đầu tư vào phần hoàn thiện, nội thất bên trong. Trong khi chất lượng gạch, đá, xi măng, hồ vữa mới là yếu tố quyết định sự vững chắc, chống thấm nứt, v.v…

      -    Nên chọn mua vật liệu ở những nguồn tin tưởng, có người bảo lãnh, nguồn gốc rõ ràng. Cùng một loại gạch, thép hình dạng gần như nhau nhưng chất lượng có đến 4,5… loại ( Hình dạng và mầu sắc không quyết định được chất lượng ). Gia chủ phải nắm được để mua đúng loại mình cần.

     -     Trong quá trình xây dựng, phải dặn dò đội thi công nếu có mẻ vật liệu nào kém chất lượng thì báo ngay để kịp thời bắt bên cung cấp vật liệu kiểm tra và đổi lại cho mình cần thiết. Đồng thời trách phạt nghiêm khắc cần thiết thây đổi nhà cung cấp khác uy tín hơn .
  • Thứ hai : Bảo vệ vật liệu:
     -     Cắt cử một người ngủ canh và giám sát 24/24. Tốt nhất là chọn người trong gia đình họ mạc, có sức khỏe, nhiệt tình và thật thà. Sắm một TV loại bình dân, một điện thoại di động nồi đồng cối đá cho giám sát.

    -      Các loại vật liệu phải che chắn cẩn thận, đặc biệt là tránh mưa dột nhằm tránh mất mát vương vãi và giảm chất lượng. Xi măng cần kê cao khỏi nền một khoảng nhất định che phủ cẩn thận. Thép thì tiến độ đến đâu đưa về đến đấy, lấy thép về sớm sẽ làm thép biến chất và cũng khó để canh giữ.

   -       Thép cây lấy về cần mua xích sắt loại to để khóa chùm lại, bọn trộm sẽ rất khó bê cả chùm thép, trong khi một vài cây thì chúng “nhảy” rất nhanh.
  • Thứ 3 : Thi công:
    -    Phần nề (xây, đo, giác, cân) thì đội thợ cứng sẽ tự làm được, hồ cháo xây cũng có tỷ lệ rõ ràng, thợ làm được luôn. Nhưng phần thép thì nhất thiết phải có người có chuyên môn hướng dẫn. Đội thợ lành nghề có thể nhìn bản vẽ để cắt buộc thép đúng nhưng không thể chính xác tuyệt đối. Trong khi thợ luôn muốn làm đơn giản nhất để lợi công. Những chỗ uốn móc, đai cột đai dầm, cắt ráp thép sẽ làm phiên phiến, thành ra nhất thiết phải có người hướng dẫn và giám sát công đoạn cắt buộc thép trước khi đổ bê tông.

    -     Để rút ngắn thời gian thi công, bên thợ thường tư vấn cho chủ nhà rút bớt những chi tiết phức tạp, cầu kì. Cho nên chủ nhà phải có lập trường để bảo vệ ý tưởng thiết kế. Còn những chỗ mà đội thợ cho rằng bất hợp lý thực sự thì cần gọi người thiết kế đến để bàn bạc, nếu cần sẽ sửa đổi, chứ không để thợ tự tiện chỉnh sửa.

   -      Đội thợ thường nhận thêm nhiều công trình một lúc nếu được, như thế sẽ phân tán thợ ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Cho nên lúc hợp đồng phải ghi chú rõ ràng số lượng thợ luôn đảm bảo, thường là 4,5 người thợ chính + 1,2 thợ phụ trở lên. Nếu không thì cho nghỉ thẳng cánh. Trừ những trường hợp đặc biệt mới cho phép thợ “chống cháy” dùm chỗ khác, còn thì phải luôn đảm bảo số thợ có mặt ở công trình.
  • Thứ tư : Thanh toán:
   -    Nên thanh toán kịp thời theo từng giai đoạn để động viên tinh thần của thợ. Tất nhiên không trả quá khối lượng công việc làm được. Ví dụ thợ làm được 1/3 công trình, thì mình trả 1/4, thanh toán lần nào đều phải yêu cầu ký sổ nhận tiền lần đó vì trong quá trình thi công sẽ có nhiều lần ứng, hai bên đều có nhiều việc không thể nhớ hết các lần giao nhận tiền sẽ rất phiền .

  -     Xong từng phần như móng, cột, mái thì chủ nhà mời đội thợ đi nhậu một bữa, hoặc neo người thì đưa tiền cho chủ thợ để chủ thợ dẫn anh em thợ đi ăn. Nên đưa tiền cho chủ thợ ngay giữa đám thợ để đám thợ biết số tiền mình đưa cho chủ, tránh trường hợp đưa nhiều mà chủ thợ ỉm một phần.

  -     Thỉnh thoảng cần bồi dưỡng riêng cho phụ hồ. Việc này khá quan trọng vì nếu hồ cháo được trộn đều thì chất lượng công trình sẽ tốt, và cuối buổi nếu hồ rơi vãi được thu vét chu đáo thì sẽ tiết kiệm được đáng kể xi măng, cát.

  -     Trong suốt quá trình làm nhà phải luôn tôn trọng và động viên đội thợ, gần gũi và thân thiện đồng thời nghiêm khắc và kỹ tính để thợ làm cẩn thận và đảm bảo đúng thiết kế đã định.

  -     Cuối cùng kính chúc quý khách có được ngôi nhà chất lượng tốt nhất.


Số lượt xem bài viết: 25201

Đăng ngày: 05/07/2015


*******CÁC BÀI ĐĂNG LIÊN QUAN >>>>1.   CÁC LOẠI CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG

                                           

2.   AI LÀ NGƯỜI CÓ ĐỦ NIỂM TIN VỚI BẠN

                                             

                                                                                                        


 

THÔNG TIN LIÊN HỆ - Hotline : 0972.042.368

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI TRÍ VIỆT

Địa chỉ : Số 502 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội